*** กายภาพมือง่าย ๆ ก่อน “นิ้วล็อค” ถาวร! ***

1. ยืดกล้ามเนื้อแขน มือ นิ้วมือ โดยยกแขนระดับไหล่ ใช้มือข้างหนึ่งดันให้ข้อมือกระดกขึ้น-ลง ปลายนิ้วเหยียดตรงค้างไว้ นับ 1-10 แล้วปล่อยทำ 6-10 ครั้ง/เซต

2. บริหารการกำ-แบมือ โดยฝึกกำ-แบ เพื่อเพิ่มการเคลื่อนไหวของข้อนิ้วมือ และกำลังกล้ามเนื้อภายในมือหรืออาจถือลูกบอลในฝ่ามือก็ได้ โดยทำ 6-10 ครั้ง/เซต

3. ท่าเพิ่มกำลังกล้ามเนื้อที่ใช้งอ-เหยียดนิ้วมือ โดยใช้ยางยืดช่วยต้าน …


ทำงานกันมาครึ่งวันแล้ว อย่าลืมหยุดพักบริหารร่างกายกันบ้างนะค่ะ

วันนี้เรามีตัวอย่างท่าบริหารกล้ามเนื้อแบบง่าย ๆ มาฝากกัน เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อบริเวณคอและหัวไหล่นะค่ะ ทำได้โดยการประสานมือบริเวณท้ายทอย หลังตรง แบะแขนออกให้ตรง 180 องศา ค้างไว้ 10 วินาทีค่ะ

ด้วยความปรารถนาดีจาก ภาวินี คลินิกกายภาพบำบัด
เนื้อหาโดย: กภ ภาวินี หงส์จินดาพงศ์
ที่มา: ภาวินี คลินิกกายภาพบำบัด…


ความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นทางร่างกายหายได้และคนไข้สามารถกลับมามีความสุขกับการใช้ชีวิตประจำวันได้อีกครั้ง ซึ่งต้องอาศัยปัจจัยสำคัญอยู่ 3 ประการ คือ

  1. ครู ผู้ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้รักษาทางกายภาพบำบัดที่พร้อมด้วยความรู้ทางทฤษฏีและทางปฏิบัติ สามารถเข้าใจถึงแก่นของปัญหาและมองเห็นว่าต้นเหตุของปัญหาที่ทำให้โครงสร้างร่างกายของคนไข้บาดเจ็บอยู่ที่ไหน และทำการรักษา ปรับซ่อมโครงสร้างร่างกายเหล่านั้นได้อย่างตรงจุดเพื่อให้ร่างกายกลับเข้าสู่ภาวะสมดุล
  2. ลูกศิษย์ ผู้ซึ่งเป็นเจ้าของร่างกายที่มีความเจ็บปวด สามารถเข้าใจอย่างถูกต้องถึงต้นเหตุของปัญหา ได้รับความรู้และหลักการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องจากครูผู้รักษา และคนไข้มีวินัยต่อตนเอง สามารถปฏิบัติตามคำแนะนำได้อย่างถูกวิธี
  3. เมื่อโครงสร้างร่างกายได้รับการรักษาปรับซ่อมอย่างตรงจุดและถูกวิธี ระบบกลไกของร่างกายจะช่วยซ่อมแซมตัวเองและกลับเข้าสู่ภาวะสมดุลและเป็นปกติในที่สุด

ด้วยความปรารถนาดีจาก ภาวินี คลินิกกายภาพบำบัด

เนื้อหาโดย: กภ ภาวินี หงส์จินดาพงศ์
ที่มา: ภาวินี คลินิกกายภาพบำบัด…


พังผืดใต้ฝ่าเท้าอักเสบหรือรองช้ำ (Plantar Fasciitis)
เกิดจากการที่เรายืนหรือเดินติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ๆ เมื่อมีอาการเมื่อยล้าหรือตึงก็ยังคงฝืนใช้งานขาอยู่โดยที่ไม่มีการพักขาหรือยืดคลายกล้ามเนื้อจากการใช้งาน ซึ่งหากเราสะสมอาการดังกล่าวจนเรื้อรัง กล้ามเนื้อน่องจะเกิดการดึงรั้งทำให้เอ็นร้อยหวายหดเกร็งตัว และเมื่อมีอาการหดรั้งเป็นเวลานาน เวลาที่เราก้าวเดินจึงมีอาการเจ็บที่ใต้ฝ่าเท้า

 
อาการแสดง
ส่วนใหญ่จะมีอาการปวดใต้ส้นเท้า ซึ่งจะเป็นมากในช่วงเช้าโดยเฉพาะก้าวแรกที่ลงจากเตียง หรือเมื่อยืนลงน้ำหนักหลังจากนั่งเป็นระยะเวลานาน เมื่อเดินไประยะหนึ่งอาการมักจะดีขึ้น แต่หากอาการอักเสบรุนแรงขึ้นอาการปวดอาจเป็นมากขึ้นหลังจากยืนหรือเดินมากได้

 
ระวังตัวง่าย ๆ ลดเสี่ยง “พังผืดใต้ฝ่าเท้าอักเสบหรือรองช้ำ”

1.ใช้ความเย็นประคบเพื่อลดอาการอักเสบ
2.ยืดกล้ามเนื้อและออกกำลังกายให้กล้ามเนื้อขาแข็งแรง

จากรูปคือท่ายืดกล้ามเนื้อและท่าบริหารกล้ามเนื้อ ลองทำตามกันดูนะค่ะ หากปฏิบัติ 1-2วันแล้วอาการปวดดีขึ้นตามลำดับ แสดงว่าอาการบาดเจ็บยังเป็นไม่มาก แต่ถ้าปฏิบัติแล้วยังคงมีอาการปวดอยู่เหมือนเดิมหรือดีขึ้นเพียงเล็กน้อย …


หลังของคนเราต้องทำงานตลอด 24 ชั่วโมง ในทุกอิริยาบถไม่ว่าจะเป็นการยืน นั่ง หรือแม้กระทั่งเวลานอน ฉะนั้น เราควรปฏิบัติตนให้ถูกต้องเพื่อป้องกันอาการปวดหลังที่จะตามมานะค่ะ

ด้วยความปรารถนาดีจาก ภาวินี คลินิกกายภาพบำบัด
ขอบคุณรูปภาพจาก : http://share.psu.ac.th…